Bạn đã biết kỹ thuật thi công đóng cọc tre chuẩn nhất 2021?

Read Time:5 Minute, 4 Second
Bạn đã biết kỹ thuật thi công đóng cọc tre chuẩn nhất 2021?

Cọc tre đến bây giờ vẫn luôn là một vật liệu được ưu tiên sử dụng phổ biến khi xây nhà. Để mang lại hiệu quả cao cho sự an toàn, chắc chắn của công trình thì cọc tre phải được chọn lọc kỹ càng, thanh tre nào đạt chuẩn mới được đưa vào sử dụng, thi công. Nhiều người còn đang tò mò về biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật được thực hiện như thế nào, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho mọi người về biện pháp thi công đóng cọc tre và kỹ thuật thi công đóng cọc tre mới nhất 2021.

Điều kiện áp dụng biện pháp thi công đóng cọc tre

Biện pháp thi công đóng cọc tre được sử dụng nhằm gia cố đất nền trong trường hợp các công trình có trọng tải không quá lớn đến lớn hoặc dùng để gia cố cừ kè vách hố đào. Nhìn chung, cọc tre được sử dụng chủ yếu là để tăng cường độ chặt của đất. Biện pháp thi công đóng cọc tre được sử dụng ở các tỉnh phía Bắc cho những địa hình ẩm ướt, ngập nước hoặc những mô đất lấp từ ao. Do đặc điểm chính của cọc tre là nếu được dùng trong nền đất ẩm ướt thì tuổi thọ sẽ ngày càng cao, tuổi thọ có thể lên tới từ 50-60 năm hoặc lâu hơn.

Điều kiện áp dụng biện pháp thi công đóng cọc tre

Trong khi đó, nếu thực hiện các biện pháp thi công đóng cọc tre tại những vùng đất khô hoặc ẩm ướt thất thường thì cọc tre sẽ rất nhanh bị mục nát. Vì thế, các đơn vị thi công cần thực hiện các biện pháp thi công đóng cọc tre tại các địa hình luôn ẩm ướt, ngập nước để giúp nền đất không bị yếu hoặc bị mục nát.

Tiêu chuẩn chọn lựa cọc tre để thi công

Cọc tre được chọn cho công trình xây dựng phải đạt những tiêu chuẩn đặt ra. Cọc nào không đạt chất lượng tốt cần phải loại để đảm bảo độ chịu lực của công trình. Cọc chọn là tre già được trồng lâu năm tầm 2 năm trở nên, thân cây thẳng, tươi, đường kính tối thiểu trên 60cm.

Thân tre không bị cong, không bị sâu. 1cm/1m2 cọc, người ta thường chọn tre đặc để tăng độ chịu lực. Xét về độ dày của ống tre không được nhỏ hơn quá 10mm. Còn chọn tre rộng thì độ dày phải đạt ít nhất từ 10-15cm. Xét khoảng cách giữa các mắt tre thì không được quá 40cm.

Khi chọn tre thì bạn cần lấy phần đầu trên cọc được cưa vuông góc với trục. Nằm cách phần mắt tre chừng 50mm. Đầu dưới của cọc phải được vót nhọn chừng 200mm và cách mũi cọc chừng 200mm. Về chiều dài của mỗi cọc tre khoảng từ 2-3m, chiều dài cọc tre khi sử dụng cần phải cắt dài hơn chiều dài thiết kế 20-30cm.

Quy trình thi công đóng cọc tre đúng kỹ thuật 2021

Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật được thực hiện theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Cọc tre cần phải được dựng thẳng đứng trước khi đóng. Quá trình đóng cọc tre cần phải được giữ thẳng dọc, đóng theo hướng thẳng đứng. Không nên để cọc theo hướng nghiêng.

Bước 2: Phần đầu cọc cần phải được lót bằng tấm đệm để giúp tránh bị vỡ phần đầu cọc trong quá trình đóng.

Quy trình thi công đóng cọc tre đúng kỹ thuật 2021

Bước 3: Trong quá trình đóng cọc tre, chỉ nên đóng từng cọc một. Không nên đóng nhiều cọc cùng một lúc để tránh trường hợp các cọc bị nghiêng.

Bước 4: Nếu đã đóng cọc xong mà đầu cọc bị vỡ thì cần phải cắt bỏ phần đầu cọc đó đi. Hoặc đầu cọc nằm trên phần mực nước ngầm. Cần phải cắt bỏ đầu cọc trên mọc nước đó để không bị mối mọt trong quá trình sử dụng.

Bước 5: Đóng cọc cần phải đảm bảo đạt đủ độ chối tối đa. Muốn đạt được yêu cầu này phải chú ý đến công tác đóng cọc thử. Đơn vị thi công chú ý vót nhọn cọc. Vát đầu chiều dài có kích thước từ 10-15 cm. Nếu như vát nhiều hơn cọc thì sẽ làm mất đi chiều dài thiết kế. Dẫn đến nền móng không chịu được đảm bảo về sức bền của móng.

Bước 6: Đóng cọc cần phải đóng theo các thứ tự từ ngoài vào trong, đóng cọc tre theo đường xoáy trôn ốc.

Kỹ thuật cần nắm được khi thi công cọc tre

Yêu cầu khi thi công đóng cọc tre đầu tiên là tre có yêu cầu tuổi thọ ít nhất 2 năm. Tre phải thẳng và tươi, tre còn sống, đường kính tối thiểu trên. 6m (thường từ 80-100 mm), không bị cong vênh quá 1 cm/1 dm cọc. Theo dân gian, tre đặc (tre đực) được khuyên là sử dụng cho chất lượng tổ nhất. Độ dày của ống tre tối thiểu không được nhỏ hơn 10 mm. Nếu tre rỗng thì độ dày tối thiểu là từ 10-15 mm, vì vậy khoảng trống trong ruột tre càng nhỏ càng tốt.

Đầu trên của cọc ưu tiên lấy về phân gốc. Được cưa vuông góc với trục cọc và cách mặt tre 50mm. Đầu dưới được vát nhọn trong phạm vi 200mm và cách mắt 200mm để làm mũi cọc. Chiều dài mỗi cọc tre đảm bảo từ 2-3m. Chiều dài cọc cắt dài hơn chiều dài thiết kế 20-30 cm. Trên đây là biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật. 2021 được Xây dựng Hoà Bình tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để áp dụng vào trong thực tế công trình của mình.

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

11 − 2 =