Chuyển đổi số trong giao dịch bất động sản: niềm tin người dùng là rào cản

Read Time:6 Minute, 7 Second
Chuyển đổi số trong giao dịch bất động sản: niềm tin người dùng là rào cản

Chuyển đổi số là yếu tố quan trọng trong hầu hết các ngành nghề chứ không riêng gì lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, ở những lĩnh vực khác, người tiêu dùng có vẻ dễ dàng đón nhận hơn là lĩnh vực bất động sản. Nguyên do là chưa có những quy trình, cơ chế để có thể tạo được niềm tin từ người dùng.

Các chuyên gia nhận định, chuyển đổi số là bước đi sống còn của các doanh nghiệp bất động sản để giúp họ có thể duy trì hoặc phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, mọi thứ cần phải minh bạch, rõ ràng thì mới tạo được niềm tin từ người tiêu dùng.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Trong những năm gần đây, công nghệ bất động sản “Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản” đã không còn xa lạ với thị trường Việt Nam. Hoạt động ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản được cho là thiết yếu trong thời đại 4.0. Đặc biệt khi tỷ lệ người dùng internet tại Việt Nam tăng cao theo từng năm. Với hơn 68 triệu người dùng, chiếm gần 73% dân số cả nước.

Trong bối cảnh các hoạt động truyền thống dần chuyển dịch từ offline sang online nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh. Thị trường bất động sản cũng đứng trước những cơ hội. Khi hành vi người dùng thay đổi. Lợi ích từ phát triển công nghệ đã quá rõ ràng. Việc nâng cấp ứng dụng công nghệ toàn diện vào thị trường bất động sản là xu hướng phát triển tất yếu.

Rào cản là niềm tin

Rào cản là niềm tin

Tuy nhiên lĩnh vực bất động sản vốn bảo thủ hơn khối ngân hàng. Việc ứng dụng công nghệ sẽ không thể đi nhanh; đi toàn diện như khối tài chính. Ví như việc thanh toán trực tuyến, ví thanh toán có thể dễ dàng ứng dụng ở khối ngân hàng. Nhưng không dễ ở thị trường bất động sản. Lĩnh vực vốn có giá trị giao dịch cao và rất cao.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, về mặt công nghệ, Việt Nam đã có khá nhiều nền tảng giao dịch bất động sản online triển khai ra thị trường. Bản thân chúng tôi cũng ứng dụng nền tảng giao dịch bằng chuyển đổi số vào thực tế. Công nghệ này giúp tập hợp thông tin người dùng vào một nền tảng. Phân bố tự động đến các sale bán hàng của các doanh nghiệp bất động sản. Các thao tác như theo dõi hoạt động ký kết hợp đồng; thanh toán hoàn toàn được thực hiện online trên các phần mềm như vậy.

Tuy nhiên, hiện nay đa phần các công nghệ bất động sản (proptech) chỉ đáp ứng một phần nào đó các chu trình trong giao dịch. Ví dụ như có nền tảng đáp ứng nhu cầu thông tin tìm kiếm. Có nền tảng chỉ để so sánh, nền tảng tài chính… mang tính phân mảnh; chưa tập hợp lại thành một nền tảng toàn diện. Thách thức nằm ở chỗ người dùng chưa hoàn toàn tin tưởng các ứng dụng. Họ chỉ xem online như tham khảo. Người dùng Việt Nam cần có thời gian để làm quen với các nền tảng proptech. Và doanh nghiệp bất động sản cần củng cố tính minh bạch của thông tin trên các nền tảng.

Đảm bảo thông tin minh bạch, rõ ràng

Các chuyên gia nhìn nhận, đặc thù của ngành bất động sản là phải tiếp xúc trực tiếp giữa môi giới và khách hàng. Tập quán này ăn sâu vào tâm lý người Việt và giữ vai trò rất quan trọng trong giao dịch bất động sản. Hành trình trải nghiệm của khách hàng mua bất động sản thường rất dài, đặc thù giá trị giao dịch lớn nên nếu muốn khách hàng đặt niềm tin vào các ứng dụng giao dịch trong một sớm một chiều là rất khó.

thông tin minh bạch

Cần nhìn nhận rõ, việc ứng dụng công nghệ vào giao dịch bất động sản khó có thể tiến hành trong một sớm một chiều. Chúng ta không nên tham đi nhanh, chỉ cần đi từ từ theo lộ trình dài hạn. Điều quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo thông tin minh bạch, đa dạng, chính xác cho người dùng. Cần khéo léo trong kết hợp giữa công nghệ và nhu cầu thực tế để mang đến trải nghiệp khách hàng tốt nhất.

Các doanh nghiệp nên tập trung chuyển đổi số

Từ góc độ doanh nghiệp bất động sản, một chuyên gia khác trong lĩnh vực bất động sản cho rằng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang chậm trễ trong ứng dụng và chuyển đổi công nghệ số. Dịch bệnh Covid-19 đang gây nhiều khó khăn. Nhưng cũng cho thấy sự thay đổi rõ ràng hành vi người dùng.

Khách hàng quan tâm hơn đến các nền tảng trực tuyến. Và tiếp cận nhiều hơn các ứng dụng mua bán online. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp tập trung nâng cao việc áp dụng công nghệ vào hoạt động tương lai. Thách thức lớn nhất hiện nay là cần xây dựng niềm tin khách hàng. Công khai, minh bạch, bảo mật và tiện lợi là chìa khóa giúp chuyển đổi số tiếp cận và chiếm lĩnh niềm tin của người dùng.

Con người là yếu tố then chốt

Bàn về vấn đề, liệu yếu tố con người có bị thay thế khi công nghệ chiếm lĩnh thị trường trong tương lai. Các chuyên gia trong tọa đàm đều cho rằng, dù công nghệ có phát triển đến đâu thì con người vẫn là yếu tố then chốt quyết định thành công cho giao dịch bất động sản. Không có chuyện công nghệ sẽ cướp đi công việc của người lao động.

Công nghệ chính là công cụ mở ra một thị trường không biên giới cho môi giới bất động sản tiếp cận khách hàng đa dạng và toàn diện hơn. Với người mua nhà, việc ứng dụng công nghệ bảo đảm an toàn dữ liệu khi giao dịch online. Đem lại giá trị thông tin đa chiều, minh bạch, đúng lúc; mang lợi ích cho người dùng.

Con người là yếu tố then chốt

Hợp thức hóa quy trình

Chuyển đổi số trong bất động sản đồng nghĩa với việc hợp lý hóa quy trình. Làm cho quy trình trở nên minh bạch nhất có thể. Đặc biệt, phải tạo thêm niềm tin cho người mua; nâng cấp chất lượng; hiệu quả cho mọi hoạt động trong ngành. Bên cạnh đó, hoạt động số hóa cũng nên tập trung trên một hệ thống. Theo vòng đời của dự án, từ phát triển, xây dựng; cho thuê đến quản lý vận hành sau này.

Quan trọng là cải thiện việc lưu trữ và truyền tải thông tin; giảm thiểu những đặc tính đã trở nên lỗi thời trong ngành bất động sản như việc quá phụ thuộc vào các loại giấy tờ. Khi các loại giấy tờ được số hóa thì thông tin không chỉ được truyền tải hiệu quả hơn. Mà còn mang lại tính bảo mật cao hơn.

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 + = 9