Lý do công nghệ bất động sản chưa thể thay thế giao dịch truyền thống

Read Time:7 Minute, 39 Second
Lý do công nghệ bất động sản chưa thể thay thế giao dịch truyền thống

Công nghệ bất động sản – Proptech đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu và nhiều chuyên gia nhận định rằng đây sẽ là tương lai của các giao dịch bất động sản. Theo đó, nếu công nghệ bất động sản được áp dụng tốt sẽ hoàn toàn thay thế vai trò của các sàn giao dịch cũng  như các chuyên viên môi giới bất động sản. Điều quan trọng nhất trọng giao dịch bất động sản là thông tin minh bạch và giao dịch dễ dàng thì công nghệ bất động sản sẽ làm được điều đó. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các nhận định trên vẫn chưa thể trở thành hiện thực.

Công nghệ bất động sản – Proptech là gì?

Proptech (viết tắt của từ property technology) là việc sử dụng công nghệ để giúp cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, giao dịch, mua bán, thuê, cho thuê và quản lý trong lĩnh vực bất động sản. Trong vài năm qua, các công ty khởi nghiệp của Proptech trong ngành bất động sản đã mang đến nhiều sản phẩm mới. Góp phần vào thay đổi cách thức mô hình kinh doanh kiểu cũ.

Proptech cho phép tối giản hóa quy trình làm việc giữa người mua; người bán; người thuê; môi giới, cho vay hoặc chủ nhà. Những công nghệ mà Proptech sử dụng giúp người dùng trải nghiệm bất động sản chỉ với 1 click chuột.

Lợi ích mà Proptech mang lại

  • Giúp kết nối dễ dàng giữa người có nhu cầu và người có khả năng cung cấp sản phẩm bất động sản cho nhu cầu đó thông qua những ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu, dữ liệu thông minh,…
  • Các thủ tục hành chính rườm rà; tốn nhiều thời gian, công sức để hoàn thành. Thì nhờ Proptech, người mua có thể thực hiện nó một cách linh hoạt ngay tại nhà. Với chi phí thấp, thủ tục nhanh chóng hơn.
  • Mang lại đa dạng các dịch vụ bất động sản. Nhằm giải quyết những khó khăn trong ngành như mua chung nhà; sở hữu chung các bất động sản,…
  • Tạo ra những tòa nhà thông minh với không gian sống tối ưu cho người dùng như: kết hợp nhiều công nghệ tân tiến giúp cho ngôi nhà tự động thay đổi các yếu tố về môi trường sống cho phù hợp hoặc theo sở thích của chủ nhân.

Proptech

Những hạn chế mà công nghệ bất động sản cần khắc phục

Nếu nói đến những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ bất động sản tại Việt Nam thì có rất nhiều. Những doanh nghiệp này đã tạo ra các nền tảng (platform) đăng tin rao vặt chất lượng cao thu hút rất nhiều người dùng mỗi ngày, qua đó thay đổi rất nhiều  về hoạt động tiếp thị bất động sản khi mà trước đó thị trường bất động sản tại Việt Nam chủ yếu chỉ sử dụng các kênh tiếp thị truyền thống, chẳng hạn hình thức phát tờ rơi.

Thị trường proptech vốn dĩ khá rộng lớn. Vì vậy không bất ngờ khi có nhiều doanh nghiệp mới ra đời. Nhóm này tham vọng hơn định nghĩa mình là công ty môi giới bất động sản tích hợp công nghệ. Cùng với sự xuất hiện của Big Data và AI giúp hình thành rất nhiều trung tâm lưu trữ các giao dịch bất động sản. Mục tiêu là tương tác chính xác với khách hàng. Và rút ngắn thời gian giao dịch của các căn hộ. Xa hơn trong 5 năm tới, kỳ vọng tạo ra nhiều giao dịch thành công tương đương với các sàn môi giới truyền thống nhưng với lượng nhân sự thấp hơn ít nhất là 5 lần. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này cần phải khắc phục những hạn chế sau:

Chưa áp dụng được các chế tài trong việc đăng tin ảo hay giá bán sai thực tế

Siết chặt quy chế mạnh mẽ đối với người dùng. Sẵn sàng chế tài bằng hình thức xóa vĩnh viễn tài khoản người dùng nếu quy phạm quy chế như: Đăng tin sai sự thật; đăng giá bán ảo so với thực tế; nhiều nhà đầu tư phản ảnh/đánh giá xấu…

Áp dụng tài khoản tin cậy cho những người môi giới chuyên nghiệp

Phân biệt môi giới chính quy và môi giới không chính quy (vãng lai) bằng hình thức ký kết hoặc liên kết với chuyên viên môi giới đã được sàn (doanh nghiệp) công nghệ bất động sản cấp chứng chỉ hoạt động môi giới chuyên nghiệp. Có thể áp dụng dấu “tick xanh” đối với những tài khoản này.

Đánh giá chất lượng môi giới

Kiểm duyệt thường xuyên những tin đăng quá hạn. Và cho phép nhà đầu tư đánh giá chất lượng môi giới.

Quản lý quy trình chặt chẽ từ khâu đăng tin đến khi kết thúc giao dịch

Cần ây dựng, kiểm soát công nghệ BĐS

Xây dựng, kiểm soát và quản lý chặt chẽ các quy trình từ khâu đăng tin đến kết thúc giao dịch của mỗi tài khoản môi giới. Đề cao tính trải nghiệm của khách hàng thông qua công nghệ thực tế ảo và các công nghệ khác có liên quan.

Lộ trình khắc phục những khuyết điểm nêu trên không phải “một ngày, một buổi”. Mà nó cần có sự liên kết, đồng thuận và hỗ trợ từ các chủ đầu tư dự án đến các nhà đầu tư thứ cấp. Tầm nhìn dài hạn, hy vọng tương lai gần Việt Nam của chúng ta sẽ có được một sàn thương mại điện tử chuyên ngành bất động sản với một số tính năng vượt trội.

Hành vi người dùng và môi giới chuyên nghiệp là yếu tố tạo nên Proptech

Kỳ vọng quá nhiều vào công nghệ bất động sản

Đã có thời gian, người ta kỳ vọng vào công nghệ bất động sản sẽ phát triển cực thịnh. Để trở thành “Uber bất động sản”. Các quỹ đầu tư nước ngoài không ngừng “vung tiền” vào lĩnh vực non trẻ và đầy tiềm năng phát triển này. Dường như, họ đã và đang quá kỳ vọng vào công nghệ. Mà không phân tích kỹ môi trường kinh doanh bất động sản tại Việt Nam: Pháp lý; tâm lý tiêu dùng; đặc trưng; tập quán vùng miền. Và các nhân tố ngoại tác quan ảnh hưởng hành vi mua/bán sản phẩm của các khách hàng và nhà đầu tư…

Nói rằng, công nghệ bất động sản hoạt động kết nối trực tiếp người mua và người bán mà bỏ qua khâu trung gian là môi giới bất động sản thì rất sai lầm và nguy hại.

Ngày nay, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 được áp dụng rộng rãi trong đời sống xã hội và trong tất cả các ngành nghề. Phần lớn doanh nghiệp đều hướng đến mục tiêu lớn hơn đó là mục tiêu chuyển đổi số và quản lý doanh nghiệp thông qua công nghệ. Hoạt động phát triển công nghệ bất động sản vốn dĩ điều tất yếu. Rất cần thiết hiện nay. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng phát triển công nghệ bất động sản là nhằm bổ trợ cho hoạt động kinh doanh trở nên tốt hơn; nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn chứ hoàn toàn không thể thiếu chuyên viên môi giới bất động sản.

Công nghệ không thể thay thế được hành vi con người

môi giới bất động sản

Cho đến hiện nay, con người hay hệ thống bộ máy nhân sự mới là yếu tố quyết định sống còn của công nghệ bất động sản. Tuyệt nhiên không có máy móc hay công nghệ nào làm việc hiệu quả hơn con người. Nhất là đối với ngành kinh doanh địa ốc tại Việt Nam.

Có nhiều ý kiến rằng lấy công nghệ làm trọng tâm nhằm thay đổi hành vi; thói quen và tập quán người dùng. Qua đó, tiến hành một cuộc cách mạng mới tương tự Google, Facebook hay Amazon… đối với ngành kinh doanh địa ốc tại Việt Nam. Nhìn tổng thể, quan điểm đó không sai.

Nhưng, nếu xét góc độ địa phương hóa hay cá nhân hóa thì có phần lệch chuẩn. Bởi, môi giới bất động sản tại Việt Nam hội đủ nhiều thành phần và trình độ chuyên môn khác biệt rất lớn. Thay đổi thói quen truyền thống cần có thời gian thích ứng. Và cũng cần thời gian nâng cao trình độ chuyên môn. Vì lẽ đó, các doanh nghiệp nên tập trung vào chuyên viên môi giới. Lấy con người làm trọng tâm nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ.

Phát triển hoạt động công nghệ bất động sản là điều kiện cần. Và phát triển chuyên môn nghiệp vụ chuyên viên môi giới bất động sản là điều kiện đủ. Doanh nghiệp nếu muốn thành công cần phải hội đủ hai điều kiện nếu trên mới hy vọng thay đổi hành vi người dùng trong thời gian ngắn nhất có thể.

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

77 − 69 =