Maison de Ha – Nhà vườn cổ xưa giữa thủ đô chật chội

Read Time:4 Minute, 5 Second
Maison de Ha – Nhà vườn cổ xưa giữa thủ đô chật chội

Maison de Ha là công trình kiến trúc nằm trong một con ngõ nhỏ toạ lạc tại phố Nghi Tàm, thủ đô Hà Nội. Được biết, căn nhà này thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng người Việt đang sinh sống ở nước ngoài. Mục đích ban đầu của gia chủ khi thiết kế nên Maison de Ha là sẽ có một chốn bình yên để dừng chân mỗi khi từ phương xa trở về quê hương yêu dấu.

Đây là một ngôi nhà phố mang nhiều nét kiến trúc đặc trưng của Việt Nam. Lối kiến trúc ấy hướng đến vẻ đẹp hiện đại, tiện nghi. Tuy nhiên, nó cũng vẫn lưu giữ thành công những nét thiết kế truyền thống xưa. Nếu có hứng thú, mời bạn hãy theo chân xqflk.com cùng đi khám phá ngôi nhà vườn độc đáo giữa chốn phố thị ồn ào này nhé!

Một vài thông tin chính về công trình Maison de Ha

Maison de Ha là một căn nhà phố đặc trưng của Việt Nam

  • Dự án: Maison de Ha.
  • Thiết kế: S.A Studio.
  • Kiến trúc sư chủ trì: Lê Minh.
  • Địa Điểm: Đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, Hà Nội.
  • Năm hoàn thành: 2019.
  • Diện tích khu đất: 135 mét vuông.
  • Diện tích xây dựng: 200 mét vuông.
  • Diện tích sàn: 75 mét vuông.
  • Kết cấu: Nguyễn Đình Quang.
  • Giám sát: Lê Minh Hưng.

Dự án Maison de Ha nằm trong một con ngõ nhỏ tại phố Nghi Tàm của thủ đô Hà Nội. Đây là một ngôi nhà phố đặc trưng tại Việt Nam. Nơi đó có những con hẻm nhỏ hẹp tới mức một ô tô bốn chỗ không thể đi vào. Chủ nhà tìm tới đội ngũ kiến trúc sư với mong muốn xây dựng một ngôi nhà cho 04 thành viên người nước ngoài. Bao gồm 02 vợ chồng; 01 con nhỏ và 01 giúp việc theo kiến trúc nhà vườn kết hợp nét truyền thống Việt Nam. Thế nhưng vẫn hiện đại và tiện nghi.

Thiết kế sân vườn và vật liệu truyền thống mang đến sự gần gũi, bình yên

Từ đề bài được đặt ra, đội ngũ kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà thành hai khối không gian ở xen kẽ ba khoảng sân vườn. Đó là sân trước, sân giữa và sân sau trên khu đất. Với mong muốn tạo không gian mở tiếp cận với thiên nhiên, không giới hạn tầm nhìn, nhóm kiến trúc sư đã thiết kế những mảng kính lớn. 

Để tránh bức xạ nhiệt từ những mảng kính đó, nhóm thiết kế đã tạo ra những hàng hiên với mái che nắng đưa ra phía trước. Đây là một cách che chắn, chống nắng đơn giản tương tự mái hiên trong các ngôi nhà cổ. Đồng thời cũng là nét đặc trưng của kiến trúc Việt Nam xưa.

Vật liệu địa phương được kiến trúc sư đặc biệt ưu tiên. Đá lát sàn từ Thanh Hóa; đá rối ốp tường từ Lai Châu; gạch gốm sứ Bát Tràng; ngói đất nung Quảng Ninh;… là những vật liệu đã được nghiên cứu; đúc rút qua nhiều thế hệ để phù hợp nhất với thời tiết tại Việt Nam. Đồng thời tạo tính thẩm mỹ và bền bỉ với thời gian.

Ưu tiên sử dụng hoạ tiết mô phỏng các chi tiết cổ truyền Việt Nam

Bức tranh gốm được đặt thủ công tại làng Bát Tràng

Việc đưa những họa tiết, hình dáng mô phỏng các chi tiết cổ truyền dân gian Việt Nam cũng được đội ngũ kiến trúc sư tìm kiếm, chắt lọc và sử dụng. Tiêu biểu như: Cửa gỗ Bức Bàn – một loại cửa gỗ cổ xưa của người Việt; các họa tiết cách điệu từ chữ Thọ trên cửa sắt ban công, cổng chính căn nhà; tranh dân gian Đông Hồ – Đám cưới chuột, Cậu bé ôm gà;…

Đặc biệt, tại khu vực vườn giữa chính là một bức tranh gốm được vẽ tay và đặt làm thủ công tại làng gốm Bát Tràng. Được biết, bức tranh như một món quà nhóm kiến trúc sư muốn gửi tặng cho gia chủ. 

Với quan điểm thiên nhiên và văn hóa bản địa là yếu tố quan trọng trong đời sống con người, đội ngũ kiến trúc sư thi công Maison de Ha luôn mong muốn đem đến cho khách hàng một không gian sống được bao bọc bởi sự tươi mát của cây xanh; cảm nhận sự thay đổi của nắng, gió, mưa và những trải nghiệm thú vị về văn hóa địa phương.

Sau một ngày vật lộn với công việc và những tòa cao ốc khô cứng, cảm giác đặt chân về một khoảng không gian nhẹ nhàng và bình yên thật đáng quý. Và Maison de Ha chính là một không gian đầy cảm xúc như vậy.

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

56 + = 60