Quy định xây dựng chung cư thấp tầng và tiêu chuẩn thiết kế hiện nay

Read Time:5 Minute, 3 Second
Quy định xây dựng chung cư thấp tầng và tiêu chuẩn thiết kế hiện nay

Hiện nay chung cư thấp tầng đang là sự lựa chọn của rất nhiều hộ gia đình và các chủ đầu tư. Chung cư thấp tầng được hiểu đơn giản là chung cư có quy mô nhỏ và nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung cư thấp tầng theo quy định của Nhà nước. Ưu điểm của loại hình chung cư này là có thể dành cho đa dạng đối tượng từ người độc thân đến người có gia đình, thu nhập trung bình khá cho tới người có tiền. Hiện nay tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng lại không được nhiều người quan tâm, chính vì vậy bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn về tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu về chung cư thấp tầng

Tìm hiểu về chung cư thấp tầng

Cho tới hiện tại, các loại hình chung cư vẫn chưa có các tiêu chí phân định một cách rõ ràng. Song với những dự án chung cư có số tầng ít hơn 25. Giới bất động sản thường gọi đó là các chung cư thấp tầng. Và những dự án cao hơn. 25 tầng gọi là chung cư cao tầng. Hiểu đơn giản, chung cư thấp tầng là chung cư có quy mô nhỏ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung cư thấp tầng theo quy định của Nhà nước. Ưu điểm của loại hình này có thể dành cho đa dạng đối tượng, thu nhập trung bình khá cho tới người có tiền.

Mật độ xây dựng phải đảm bảo theo đúng quy định

Chung cư thấp tầng đang là loại hình nhà ở có sức hấp dẫn rất lớn đối với cả nhà đầu tư lẫn người sử dụng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng lại không được nhiều người quan tâm. Điều này khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà hay người đầu tư dễ rơi vào bẫy của chủ đầu tư.

Mật độ xây dựng là yếu tố đầu tiên cần xét đến trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng. Theo quy định, các chung cư thấp tầng mật độ xây dựng không được quá. 40% và hệ số sử dụng đất phải nhỏ hơn 0,5. Việc này đặt ra nhằm đảm bảo quỹ đất cho các tiện ích khác công viên, trung tâm thương mại,…

Tiêu chuẩn đảm bảo an toàn về quy mô

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng bao gồm tiêu chuẩn đảm bảo an toàn về quy mô. Điều này thể hiện ở cách tính toán. Xây dựng nhằm giúp công trình tránh được những biến động của môi trường như gió, bão, mưa,… Và khả năng cải tạo công trình. Nếu tiêu chuẩn an toàn quy mô không đảm bảo sẽ dẫn tới việc chung cư xuống cấp nhanh chóng sau một thời gian sử dụng. Từ đó gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Bởi vậy khi mua chung cư thấp tầng. Bạn cần yêu cầu chủ dự án cho xem các giấy tờ liên quan tới việc xây dựng. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng quy định rõ việc thiết kế phải chú ý tới hướng. Bố cục tòa nhà để sao cho đảm bảo hướng sáng, độ thông gió và chống ồn. Khoảng lùi của chung cư không được lớn hơn 6m. Hệ thống phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm cũng được chú trọng để bảo vệ an toàn khi có sự cố xảy ra.

Cảnh quan đô thị cần được chú trọng

Cảnh quan đô thị cần được chú trọng

Khoảng cách giữa các mặt đối diện của hai toà nhà phải trên 25m. Đây chính là tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng mà đơn vị thi công nào cũng phải nắm được. Nếu là người sử dụng bạn có thể dựa vào tiêu chí này để đánh giá chất lượng của chung cư bạn đang có ý định đầu tư.

Quy chuẩn về hệ thống đỗ xe, thang máy, mật độ cây xanh

Không phải chung cư thấp tầng nào cũng lắp đặt thang máy. Tuy nhiên, nếu những toà nhà có quy mô lớn thì việc lắp đặt thang máy chất lượng tốt là điều hoàn toàn bắt buộc. Việc này nhằm đảm bảo về nhu cầu đi lại của cư dân sinh sống trong tòa nhà. Tiêu chuẩn về hệ thống đỗ xe được quy định như sau. Mỗi 100m2 diện tích nhà ở thì phải có 200m2 diện tích để xe. Chỗ để xe ô tô: diện tích tiêu chuẩn là 25m2/ô tô. Chỗ để xe máy: mỗi hộ sẽ được để 2 xe với diện tích 2,5m2 – 3m2. Chỗ để xe đạp: 0,9m2/xe là diện tích tiêu chuẩn. Chỗ quay xe diện tích tối thiểu 15x15m đối với đường cụt.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng yêu cầu mật độ cây xanh phải đảm bảo chiếm tối thiểu. 20% diện tích chung cư. Việc lựa chọn thiết kế các khu vực phủ xanh phải đảm bảo phù hợp với cảnh quan đô thị sinh sống. Bên cạnh đó đảm bảo yêu cầu cụ thể của địa phương.

Không gian công cộng phải được tổ chức tốt

Không gian công cộng ở đây là không gian cho các sinh hoạt cộng đồng. Như khu vui chơi giải trí, công viên hay trung tâm thương mại… Tiêu chuẩn tổ chức không gian công cộng được quy định như sau. 0,8-1m2/1 chỗ ngồi với diện tích trên. 36m2 là tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng. 10m2 là diện tích tối thiểu sảnh chung cư. Và phải đảm bảo ánh sáng để các hoạt động giao tiếp hàng ngày được diễn ra thuận lợi. Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng theo quy định hiện hành mà người mua căn hộ hay nhà đầu tư cần nắm được để tránh những rủi ro không đáng có.

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

19 − 11 =