Tìm hiểu về biện pháp tổ chức thi công công trình cầu đường

Read Time:4 Minute, 34 Second
Tìm hiểu về biện pháp tổ chức thi công công trình cầu đường

Biện pháp thi công chúng ta vẫn thường hiểu nôm na là cách làm, cách thi công một công trình hay một hạng mục, công việc có tính cụ thể của công trình xây dựng. Mỗi công trình hay dự án khác nhau thì sẽ có một biện pháp thi công khác nhau sao cho phù hợp, hợp lý với yêu cầu của công trình đó. Thi công công trình cầu đường được coi là hạng mục thi công có độ khó cao và cần chính xác trong từng chi tiết nhỏ. Vậy biện pháp thi công cầu như thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc ngay qua bài viết dưới đây!

Biện pháp thi công là gì?

Biện pháp thi công. (Manner of Execution hoặc construction method statement) là trình tự và cách thi công. 1 công trình cụ thể từ lúc bắt đầu thi công đến lúc kết thúc và bàn giao công trình. Trong đó biện pháp thi công. (BPTC) phải đề ra được: hiệu quả về thời gian, hiệu quả về phòng chống (như: tai nạn, phòng cháy…) làm sao để hoàn thành công sớm nhất, hiệu quả và an toàn nhất. Vì lý do vậy mà có thể nói, không có gì phải là “bí mật” trong vấn đề. BPTC được. Vậy biện pháp thi công hiểu nôm na là cách làm. Cách thi công một công trình, hạng mục, công việc cụ thể của công trình xây dựng. Vậy mỗi công trình, dự án sẽ có mỗi biện pháp thi công khác nhau và phù hợp với yêu cầu của công trình cụ thể đó.

Giai đoạn trước khi thi công cầu

Giai đoạn trước khi thi công cầu

  • Giai đoạn trước khi thi công cầu, đơn vị thi công cần chuẩn bị những bước sau:
  • Vật liệu được khai thác từ các mỏ hoặc mua về sẽ được tập kết tại các bãi chứa phù hợp
  • Xi măng được bảo quản trong nhà kho được kê cao ráo, sạch sẽ. Tất cả các bao xi măng sẽ được đánh số theo dõi số lượng sử dụng và thời hạn bảo quản trong kho.
  • Vật liệu cát đen, cát vàng, đá các loại, đất núi, cấp phối sẽ được tập kết cách xa nhau tối thiểu 50cm, đảm bảo cho các loại vật liệu không lẫn vào nhau, thành phần cấp phối cho từng loại vật liệu đảm bảo theo yêu cầu của Dự án.
  • Sắt thép được bảo quản trong nhà kho có mái che ma, được xếp và đánh dấu riêng từng chủng loại, không để lẫn với các vật liệu khác có tính ăn mòn hoặc làm bẩn thép, giảm khả năng dính bám.
  • Nước dùng cho sản xuất và bảo dưỡng bê tông phải là nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt, sạch sẽ, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Theo yêu cầu của Kỹ sư tư vấn hoặc khi cảm thấy thiếu tin cậy, Nhà thầu sẽ tiến hành lấy mẫu đi thí nghiệm để khẳng định chất lượng phù hợp.

Biện pháp thi công công trình cầu đường

Căn cứ theo tiến độ thi công. Nhà thầu cử cán bộ kỹ thuật theo dõi giám sát chặt chẽ từng loại vật liệu đến công trường. Nếu phát hiện một loại vật liệu nào đó không đủ phẩm chất vì bất kỳ lý do nào. Thì vật liệu đó cũng bị loại bỏ ngay. Lập tức được đưa ra khỏi phạm vi công trường hoặc được xử lý lại (với cốt liệu) cho đến khi phù hợp.

Toàn bộ công tác thiết kế thành phần cấp phối. Ép mẫu bê tông được thực hiện tại phòng thí nghiệm hợp chuẩn của Dự án. Đối với các thí nghiệm lớn như kiểm tra đặc tính cơ lý của thép. Thép CĐC, thí nghiệm xác định các thông số Kích. Neo sẽ được nhà thầu thực hiện tại Hà Nội. Dự kiến thực hiện công tác thí nghiệm này tại Viện khoa học công nghệ xây dựng Việt Nam.

Biện pháp thi công công trình cầu đường

Kết quả thí nghiệm phải được ghi lại và được đánh giá bởi các chuyên gia. Các danh mục kiểm tra tương ứng và quy định chi tiết về các hạng mục được thí nghiệm đều được đưa ra đầy đủ. Và được tuân thủ chặt chẽ theo quy định. Đo đạc ở hiện trường đóng vai trò cực kỳ quan trọng nên phải sử dụng thiết bị tốt. Người thực hiện có kinh nghiệm và kiểm tra nhiều lần. Nhất là đối với các đối tượng đo đạc khống chế sự chính xác của công trình. Mốc cao độ, mốc tim các máy đem sử dụng đã qua kiểm tra độ chính xác.

Giai đoạn sau khi thi công cầu

Nhà thầu đảm bảo dự án được thi công theo đúng các bản vẽ thiết kế. Các tiêu chuẩn kỹ thuật được phê chuẩn cuối cùng và. Nhà thầu đảm bảo có các báo cáo xác nhận trong quá trình thực hiện. Các kết quả thử nghiệm và kiểm tra ghi lại trong các tài liệu thử nghiệm tiêu chuẩn. Và các mẫu kiểm tra được. Nhà thầu thực hiện là cơ sở để Kỹ sư tư vấn kiểm tra và đánh giá cuối cùng. Trên đây là biện pháp thi công cầu được chúng tôi tổng hợp lại được nhằm giúp các bạn độc giả có những thông tin khách quan và chính xác về hạng mục thi công này.

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

46 − 36 =