Tup House – Căn nhà cất giữ trọn vẹn văn hoá người Tai

Read Time:3 Minute, 19 Second
Tup House – Căn nhà cất giữ trọn vẹn văn hoá người Tai

Tup House là công trình kiến trúc nằm ở một bản làng xa xôi của vùng miền Tây Thanh Hoá. Đây đồng thời cũng là nơi những người dân tộc Tai đã sinh sống hàng thế kỷ qua. Căn nhà một tầng này được bao quanh bởi vài con suối róc rách. Cách đó không xa là những đồng lúa chín mênh mông thẳng cánh cò bay và các thung lũng rộng lớn.

Với Tup House, thách thức lớn nhất của nhóm kiến trúc sư khi tới đây chính là việc thiết kế mới căn nhà một tầng sao cho phải thật hài hoà với cảnh quan xung quanh. Bên cạnh việc giữ được những nét truyền thống lâu đời, họ còn phải làm sao để mang tới sự hiện tại, tiện nghi cần thiết cho gia chủ. Vậy, nhóm kiến trúc sư đã thay đổi căn nhà ra sao? Hãy theo chân xqflk.com đến khám phá miền đất lạ này nhé!

Một số thông tin cơ bản về công trình Tup House

Tup House có hình dạng vô cùng độc đáo

  • Tên công trình: Tup House.
  • Địa điểm: Bản Đồng Tâm, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá, Việt Nam.
  • Diện tích: 80 mét vuông.
  • Đơn vị thiết kế: cuong.buildingworkshop.
  • Kiến trúc sư chủ trì: Hà Đức Cương.
  • Team thiết kế: Hà Đức Cương, Nguyễn Viết Lộc, Hà Văn Bằng.
  • Năm hoàn thành: 2021.
  • Thiết bị: Vinalight, Nanoco, Cường Thịnh Ltd.

Thiết kế mái nhà của Tup House vận dụng quy luật thông gió ngăn xếp

So với những ngôi nhà xung quanh, Tup House có hình dạng vô cùng độc đáo. Điều này được thể hiện qua phần mái nhà. Mái nhà có một lỗ mở giống như một cửa sổ trống. Nó giúp không khí và ánh sáng đi vào bên trong. Trên đỉnh mái cao gần 03 mét có một ống khói nhiệt tận dụng một quy luật vật lý. Đó là quy luật thông gió ngăn xếp. 

Chiếc mái vốn dĩ đã khá cao. Việc bổ sung trên đỉnh một ống khói nhiệt để tăng hiệu quả thông gió, trên đỉnh ống khói là lối gió ra. Các kiến trúc sư phải gắn vật liệu tôn và inox cho ống khói; cốt để làm vùng không khí ở đây loãng và nóng hơn so với mặt đất. Như thế sẽ tạo ra một vùng áp thấp. Kết quả là khi không khí mát vào trong nhà và trao đổi khí. Sau đó được hút về hướng ống khói nhiệt. 

Dựa trên hiệu ứng này, ống khói nhiệt hút không khí nóng ra khỏi nhà ở trên cùng. Trong khi cửa sổ thông thoáng cung cấp không khí trong lành cho bên trong. Nhờ vậy, ngôi nhà luôn được thông gió theo chiều ngang và chiều dọc.

Không gian sống trong Tup House đa chức năng, thoải mái và ấm cúng

Tup House luôn được thông gió theo chiều ngang và chiều dọc

Phong cách sống gần gũi, gắn kết của người dân tộc Tai được thể hiện qua những ngôi nhà. Tại đó, các thành viên trong gia đình sẽ chia sẻ các không gian chức năng khác nhau như bếp; khu vực tiếp khách; khu vực ngủ nghỉ cho các hoạt động hàng ngày: tiếp khách; ăn; ngủ; nấu ăn và các sự kiện văn hóa. 

Dựa trên những phong tục, đặc điểm lâu đời của gia chủ, nhóm thiết kế đã đề xuất một không gian đa chức năng. Không gian đó bao gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn. Các phòng được thiết kế mở, liền mạch. Những không gian riêng tư như phòng ngủ được tách riêng biệt.

Tôn trọng truyền thống nhưng vẫn cải thiện và đi theo hướng mới. Từ đó giúp mang đến một không gian sống thoải mái, bình yên và hạnh phúc. Và Tup House đã làm được điều này. “Chung sống trong một không gian rộng lớn, dưới một mái nhà lớn” và mỗi thành viên đều có không gian riêng tư cần thiết.

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

24 − 15 =