Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

Read Time:6 Minute, 21 Second
Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

6 tháng cuối năm sẽ là thời gian để chứng minh giá trị của các dòng sản phẩm bất động sản cũng như tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp phát triển bất động sản trên thị trường. Theo một số chuyên gia nhận định, do những tác động lớn từ Covid-19, triển vọng về thị trường bất động sản có phần u ám. Những diễn biến của thị trường bất động sản ở 6 tháng cuối năm nay sẽ không bị ảnh hưởng bởi thị trường mà yếu tố kiểm soát dịch bệnh của Đảng và Nhà nước mới là yếu tố then chốt. Trong đó là kế hoạch tiêm chủng Vaccine Covid-19 cho người dân Việt Nam.

Nhận định của các chuyên gia

Doanh nghiệp có thể tái khởi động bán hàng, nhà đầu tư có quay trở lại thị trường trong các tháng cuối năm hay không ? Tất cả tùy thuộc vào chương trình tiêm chủng Vaccine Covid-19 do Nhà nước phát động.

Các chuyên gia ở lĩnh vực bất động sản đã có những nhận định về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021.

Cú đấm từ đợt dịch thứ 4 và thứ 5

Theo các chuyên gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản đã trôi qua khá nặng nề, nhất là đợt dịch thứ 3 đã làm đảo lộn mọi kế hoạch phát triển của các công ty bất động sản, thì ở đợt dịch thứ 4 và thứ 5 thị trường gần như “nằm im” tại chỗ. Đây được xem như cú đánh trực diện vào thị trường nhà đất nói chung, và các doanh nghiệp bất động sản nói riêng. “Doanh nghiệp nào “nhanh chân” thì giữa 2 đợt dịch còn tranh thủ được đôi chút, còn không là đành phải bó tay, bó chân ngồi chờ cơ hội khi dịch bệnh qua đi”.

Đối với diễn biến thị trường cuối năm. Các chuyên gia cho hay, câu trả lời tùy thuộc vào diễn biến dịch. Và các chương trình tiêm chủng, chứ không phải là yếu tố thị trường. Hiện tại, các doanh nghiệp bất động sản cũng như nhà đầu tư đều phải chấp nhận thực trạng dịch Covid-19 có thể kéo dài, chưa xác định được thời điểm kết thúc. Việt Nam và thế giới buộc phải tính đến phương án trong tương lai là sống chung với dịch.

sản phẩm bất động sản

Những kịch bản có thể xảy ra

Chia sẻ nhận định về thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2021. Giới chuyên gia cho rằng, đến thời điểm này chúng ta phải nhìn nhận vào một thực tế là dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục kéo dài khó xác định thời điểm nào sẽ kết thúc. Việt Nam cũng như thế giới sẽ buộc phải tiến đến giai đoạn cùng chung sống với nó. Theo đó, thị trường BĐS phải hy sinh tiếp quý 3/2021 để truy vết dịch trong cộng đồng và triển khai tiêm vaccine tối đa cho người dân

Các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm có thể sẽ xảy ra 2 kịch bản.

Đủ Vaccine để tiêm chủng

Kịch bản thứ nhất, là thị trường hồi phục ở giữa quý 3 và bắt đầu khởi sắc ở quý 4, nếu 50% dân số được tiêm chủng Vaccine và các doanh nghiệp hoàn thành tiêm 100% cho nhân viên. Thị trường cuối năm sẽ có thể tăng trưởng ít nhất 25%-30% so với 6 tháng đầu năm nếu đạt được lý tưởng, và các doanh nghiệp tăng tốc tối đa để bù lại 6 tháng đầu năm.

Không đủ Vaccine Covid-19 để tiêm chủng

Với kịch bản xấu hơn là kịch bản thứ 2. Nếu lượng Vaccine Covid-19 chỉ đủ tiêm chủng cho 30% dân số. Và các công ty chưa thể đạt đến 50% số lượng nhân viên tiêm chủng. Thì thị trường 6 tháng cuối năm có khả năng tăng trưởng không cao. Và các doanh nghiệp dần bị đuối sức. Việc duy trì bộ máy hoạt động là một gánh nặng cho nhiều công ty khi các kế hoạch sản xuất; kinh doanh bị trì trệ dẫn đến doanh thu bị sụt giảm. Toàn thị trường sẽ khó để đạt mốc tăng trưởng 20% so với 6 tháng đầu năm nếu không nhận được các trợ lực cần thiết và kịp thời.

Vaccine Covid-19

Tuy nhiên, ở cả 2 kịch bản đều có những yếu tố ngoại lực tác động vào đó là trợ lực từ cơ chế chính sách của nhà nước; các gói hỗ trợ doanh nghiệp; các gói kích cầu tiêu dùng; tiến độ giải ngân các gói đầu tư công; tiến độ tháo gỡ nút thắt pháp lý… Động thái này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến các hoạt động tái khởi động của doanh nghiệp; nhà đầu tư lẫn tâm lý thị trường chung theo chiều hướng lạc quan hay thận trọng.

Hy sinh quý 3/2021

Nhìn về phía trước chúng ta hiểu là cần phải nắm bắt mọi cơ hội vào 6 tháng cuối năm. Và tăng tốc tối đa để bù lại khoảng thời gian đã mất do ảnh hưởng dịch bệnh. Các doanh nghiệp vẫn rất bền bỉ để chiến đấu với cuộc chiến mang tính sống còn này. Chúng ta cầu mong kịch bản tích cực sẽ xảy ra. Và thị trường sẽ vẫn còn nhiều cơ hội để bật dậy; bước tiếp dù khó khăn và thử thách vẫn còn đó. Tôi cho rằng có lẽ sẽ phải hy sinh tiếp quý 3/2021 để truy vết dịch trong cộng đồng. Và triển khai tiêm Vaccine Covid-19 tối đa cho người dân”. Bà Hương Nguyễn cho hay.

6 tháng cuối năm là cơ hội để minh chứng giá trị sản phẩm

Trước đó, các chuyên gia khác cũng đưa ra những nhận định và kịch bản cho thị trường 6 tháng cuối năm. Chuyên gia cho rằng, giai đoạn 6 tháng cuối năm nếu thị trường hồi phục. Bất động sản nhà ở sẽ là phân khúc sôi động nhất. Vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân.

Bất động sản nhà ở

Tuy nhiên, mức độ hấp thụ thị trường sẽ không cao bằng những năm trước. Do người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay của ngân hàng xem như vốn chủ sở hữu. Với tình hình hiện tại khi nhiều người mất việc; hạn chế về thu nhập, giảm lương,…thì sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước. Tập trung chủ yếu ở phân khúc nhà có giá vừa phải ở các đô thị lớn.

Nhìn chung 6 tháng cuối năm sẽ là cơ hội để minh chứng giá trị sản phẩm. Và tiềm lực của những nhà phát triển uy tín trên thị trường. Các nhà đầu tư; các nhà phát triển bất động sản sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường. Nhờ đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn. Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung sẽ được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành. Bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao.

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

− 4 = 4